Đồng hành cùng doanh nghiệp trước những thay đổi của thị trường

Doanh nghiệp cần làm gì trước những thay đổi của thị trường? Chủ động thích ứng với những tác động từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới ra sao? Chính quyền sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp như thế nào trước những thay đổi đó? Đây là những vấn đề được nêu ra tại buổi họp mặt với 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư 06 tháng đầu năm 2019, do Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức vào chiều 02/7. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì buổi họp mặt.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương thông tin
kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội 06 tháng đầu năm 2019

Mở đầu buổi họp mặt, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cảm ơn và biểu dương những nỗ lực vượt khó của tất cả doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, đóng góp quan trọng của các thành phần kinh tế đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, Đồng Tháp cam kết hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu lập dự án đầu tư, thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và kịp thời tháo gỡ khó khăn trong suốt quá trình hoạt động, bảo đảm môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho tất cả doanh nghiệp.

Để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp, ngoài mô hình cà phê doanh nhân, công khai số điện thoại, địa chỉ email, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị qua báo chí và mạng xã hội, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo mở rộng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, thực hiện kê khai thuế và đăng ký kinh doanh qua mạng; đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp còn tối đa 1 – 2 ngày, giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Đặc biệt, Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa có Công văn yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phải cắt giảm triệt để các chi phí không hợp lý trong tuân thủ quy định pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, ngăn chặn các hành vi làm phát sinh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong năm 2019, lần đầu tiên Đồng Tháp xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và cấp huyện (DDCI) – ông Nguyễn Văn Dương cho biết thêm và nhấn mạnh, đây là một trong những nỗ lực nhằm tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh cũng lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, nhà đầu tư để cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư.

Chủ động thích ứng với sự thay đổi

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa được ký kết. Đến nay, Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới và EVFTA là hiệp định tự do thế hệ mới có nhiều điểm khác biệt, có vai trò rất quan trọng với nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung Quốc – thị trường xuất khẩu nông sản chủ yếu của Việt Nam gần đây cũng đã thay đổi nhiều chính sách nhập khẩu theo hướng khắt khe hơn về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tác động đến nông dân và doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng.

Trước những thay đổi này, nhằm cung cấp thông tin và kinh nghiệm về xuất khẩu cho các doanh nghiệp, tại buổi họp mặt này, Uỷ ban nhân dân dân tỉnh mời ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit và ông Nguyễn Quang Hiếu – Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ 02 chuyên đề: Nông nghiệp công nghệ cao và kinh nghiệm khi tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; Quy định kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đã bắt đầu siết chặt xuất khẩu chính ngạch. Theo đó, ngoài các vấn đề về truy xuất nguồn gốc, các doanh nghiệp cần nên tính toán các kịch bản khi xuất chính ngạch vào thị trường này như: tiếp cận các kênh bán lẻ, các kênh bán hàng online và xây dựng các văn phòng giới thiệu sản phẩm sâu trong nội địa.

Ông Nguyễn Anh Ngọc – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Marine Functional Việt Nam
 đề nghị Đồng Tháp quan tâm chuỗi giá trị nông sản

Trong khi đó, các doanh nghiệp thì cho rằng, mặc dù thị trường 01 tỷ dân của Trung Quốc nhiều tiềm năng và đầy hấp dẫn nhưng cũng có nhiều vấn đề đáng lo ngại, rủi ro cao. Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Anh Ngọc – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Marine Functional Việt Nam, các doanh nghiệp không nên chỉ chú trọng vào thị trường Trung Quốc, mà chỉ cần dành 30% thị phần cho thị trường này và nên chuyển hướng sang các thị trường khác, trong đó có châu Âu. Bởi sau EVFTA, châu Âu sẽ có nhiều ưu đãi.

Bên cạnh đó, ông Ngọc cũng khuyến nghị địa phương và các doanh nghiệp quan tâm phát triển phụ phẩm trong nông nghiệp, để gia tăng giá trị nông sản; đồng thời nghiên cứu, am hiểu hơn về ngôn ngữ, văn hoá của nước nhập khẩu để thuận lợi hơn trong việc hợp tác.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Định – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, chủ động thâm nhập vào thị trường Ấn Độ, Nhật Bản – với dân số đông, nhu cầu tiêu thụ nông sản lớn, nhất là trái cây và xoài của Đồng Tháp.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan: “Tìm thời cơ trong nguy cơ là điều tất c
c
ùng suy nghĩ nghiêm túc và phối hợp hành động”

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, xu thế thị trường và những quy định mới từ các hiệp định thương mại thế hệ mới buộc nông dân, doanh nghiệp và cả chính quyền phải thay đổi.

Thị trường là mệnh lệnh, đi ngược lại quy luật đó chúng ta phải trả giá, đôi khi là một giá rất đắt. Không thay đổi là đối mặt với thất bại, thất bại do sự thiếu chuẩn bị, thất bại do say sưa với những thương vụ thành công, mà không để ý đến “mặt đất dưới chân đang chuyển động”.

Sau cuộc gặp mặt này, chúng ta có thể thực hiện trước một vài chuỗi trong ngành hàng lúa gạo, thuỷ sản, xoài, cây có múi, hoa kiểng v.v.. Tất cả thành công trong xây dựng phải bắt đầu từ tâm thế của doanh nghiệp, chính quyền sẽ là cầu nối và là chất xúc tác kết nối các tác nhân khác – Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Văn Khương

dongthap.gov.vn