Cải thiện môi trường đầu tư vì sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 2, Chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) xếp thứ 3 v.v. là những điểm sáng ấn tượng của Đồng Tháp trong năm 2018. Với tinh thần cầu thị, chiều ngày 07/6, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương và Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã chủ trì hội nghị nhằm phân tích và tìm giải pháp tiếp tục nâng cao các chỉ số trên.[


Hội nghị có sự tham dự của khoảng 30 doanh nghiệp

Thương hiệu “Đồng Tháp PCI”

Không chỉ trở lại với danh hiệu á quân, năm 2018 còn ghi dấu ấn đậm nét của Đồng Tháp khi Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt 70,19 điểm – cao nhất từ trước đến nay. Kết quả này đã tô đậm thêm bảng thành tích cho tỉnh khi 11 năm liên tiếp nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước.

Những lĩnh vực có cải thiện mạnh mẽ nhất trong năm 2018 là Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động, Chi phí không chính thức, Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Báo cáo PCI cho thấy, doanh nghiệp cảm nhận và đánh giá môi trường kinh doanh của tỉnh đã cải thiện ngày càng tốt hơn và bình đẳng hơn so với cả nước, thể hiện ở chỉ tiêu “Ưu đãi doanh nghiệp lớn (nhà nước và tư nhân) là trở ngại cho bản thân doanh nghiệp” giảm từ 54% còn 47%; “Việc tỉnh ưu ái cho các doanh nghiệp nhà nước gây khó khăn cho doanh nghiệp” giảm từ 42% xuống còn 23% năm 2018. Bên cạnh đó, các chi phí không chính thức, chi phí “bôi trơn” cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng, việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn; doanh nghiệp chưa có nhiều cơ hội trong tiếp cận thông tin phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; công tác đào tạo lao động chưa có nhiều chuyển biến v.v. những điểm nghẽn này được thẳng thắn chỉ ra tại hội nghị để cùng nhau phân tích, mổ xẻ.

Doanh nghiệp “khát” lao động

Trong những hạn chế vừa nêu, vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất là đào tạo lao động.  Ông Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch Công ty cổ phần Nông trại sinh thái Ecofarm cho biết, Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc mở rộng hoạt động trong thời gian tới cũng trở ngại do thiếu hụt lao động.

Công ty Cổ phần Pilmico cũng đang trong tình trạng tương tự. Ông Lê Khiêm – Giám đốc nhà máy của Công ty đề xuất tỉnh có kế hoạch đào tạo lao động trong khoảng từ 3 – 5 năm, có hệ thống trường và cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao để đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt, cần có công ty cung ứng lao động, không chỉ đào tạo chuyên môn mà còn hình thành văn hoá doanh nghiệp trong mỗi lao động. Ngoài nhu cầu về lao động phổ thông, trong tương lai, doanh nghiệp cần có lao động tay nghề cao để đáp ứng quy trình sản xuất tự động.


Bà Lương Thị Hương Giang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Y tế Domesco
 phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh cần gỡ khó về vấn đề lao động, các doanh nghiệp cũng “hiến kế” để tỉnh tiếp tục giữ vững phong độ và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Theo kết quả khảo sát, có đến 68% doanh nghiệp cho rằng “Có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở các Sở, ngành”, 56% doanh nghiệp phản ánh “lãnh đạo tỉnh có chủ trương đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện”. Do đó, để nâng cao Chỉ số PCI trong thời gian tới, bà Lương Thị Hương Giang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco cho rằng, cần nhanh chóng khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, phát huy vai trò, sự vào cuộc của cán bộ cấp cơ sở.

Lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp


Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: không để doanh nghiệp
 gặp khó khăn hay chậm trễ trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương phấn khởi khi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, thông qua kết quả thực hiện các chỉ số.

Với tinh thần cầu thị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và địa phương tiếp thu tất cả ý kiến của doanh nghiệp; khẩn trương khắc phục 03 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường, tính minh bạch và đào tạo lao động nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Khẳng định cải thiện môi trường đầu tư vì sự thịnh vượng của doanh nghiệp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng rà soát thủ tục đầu tư các dự án, kiên quyết không để doanh nghiệp gặp khó khăn hay chậm trễ trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư.

Sắp tới đây, Đồng Tháp sẽ tiến hành đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành và địa phương. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tham gia đánh giá thật công tâm, khách quan để tỉnh có thể nhìn ra hạn chế, khắc phục những điểm nghẽn, đáp ứng tốt hơn và mang lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Chỉ số cải cách hành chính năm 2018, Đồng Tháp xếp thứ 3 với chỉ số 83,71%, tăng 1,8 điểm và 11 bậc so với năm 2017. Trong 08 lĩnh vực để đánh giá, Đồng Tháp là địa phương duy nhất có điểm số đạt tối đa ở lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính với 9/9 điểm.Về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông, Đồng Tháp xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 3 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Riêng Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh không xếp hạng nhưng các nội dung thành phần đều có sự cải thiện.

Như Ý

dongthap.gov.vn