Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long

Đó là chủ đề Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào sáng nay (26/02/2019) tại thành phố Cao Lãnh.

Các doanh nghiệp trao đổi thông tin bên lề Hội nghị

“Gỡ rối” cho ngành hàng chủ lực

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019, đồng bằng sông Cửu Long xuống giống 1,6 triệu ha lúa. Từ đầu năm đến nay, các thị trường lớn như Trung Quốc và Philippines chưa mở cửa cộng với doanh nghiệp đang tập trung cho các đơn hàng cũ nên chưa đẩy mạnh thu mua, dẫn đến giá lúa trong những ngày qua xuống thấp.

Tại Đồng Tháp, tính đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch trên 91.000 ha, chiếm 44% diện tích xuống giống. Dự kiến đến cuối tháng 3 sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích với sản lượng trên 1,4 triệu tấn.

Hiện giá lúa tươi tại ruộng loại thường dao động từ 4.350 – 4.650 đồng/kg, loại hạt dài từ 4.550 – 5.400 đồng/kg. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, giá lúa gạo bắt đầu khởi sắc do Chính phủ chỉ đạo thu mua dự trữ 200.000 tấn gạo, đồng thời yêu cầu Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực Miền Nam tập trung thu mua lúa cho nông dân cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho các doanh nghiệp v.v.. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đây chỉ là giải pháp “gỡ rối” tạm thời.

Về lâu dài, cần giải pháp căn cơ

Ông Phạm Văn Chinh – Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương nhận định, tổng lượng gạo toàn cầu niên vụ 2018 – 2019 ước gần 596 triệu tấn, tăng 0,8 triệu tấn so với năm 2018, chủ yếu do sản lượng gạo xuất sang Trung Quốc tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam dự báo sẽ đối mặt với cạnh tranh lớn, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2018 đã cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh nên rất khó duy trì trong năm 2019 trừ khi có đột biến về nhu cầu.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan: hợp tác xã là cứu cánh trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Để nông sản Việt không còn cảnh bị giải cứu, để người nông dân không còn “ngồi trên đống lửa”, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, hợp tác xã là cứu cánh duy nhất trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy còn nhiều rào cản về thể chế nhưng Đồng Tháp đã và đang kiên trì hướng tới mục tiêu đó.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đề nghị tách Hợp tác xã thành một Nghị định riêng, tiến đến ban hành Luật về Hợp tác xã Nông nghiệp và không nên đặt mục tiêu huy động tăng trưởng khu vực kinh tế hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vào GDP của nền kinh tế, ít nhất trong 5 – 10 năm tới.

Con đường xây dựng thương hiệu hạt gạo Việt phải mất nhiều năm và đang phụ thuộc vào một chiến lược được định hình từ quy hoạch ngành hàng lúa gạo trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên nước. Một chiến lược dài hạn không thể thực thi khi tư duy mùa vụ của nông dân và tư duy thương vụ của doanh nghiệp còn tồn tại. Thương hiệu hạt gạo không thể xây dựng trên nền tảng niềm tin giữa người nông dân và doanh nghiệp phập phù qua từng vụ mùa như trong thời gian qua. Tư duy “cả hai cùng thắng” phải chi phối cách nghĩ của cả doanh nghiệp và người nông dân – ông Lê Minh Hoan kỳ vọng.

Những ý kiến tâm huyết của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan được ông Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đồng tình. Khẳng định mô hình cánh đồng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân đến nay vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất, tuy nhiên vấn đề đặt ra là tại sao vẫn chưa phát huy hiệu quả? Ông Bình cho rằng, cái cần nhất của doanh nghiệp hiện nay là nguồn vốn. Bên cạnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng, các ngân hàng cần tăng thời hạn cho vay để không chỉ giải cứu cho vụ Đông Xuân này mà còn có thời gian cho doanh nghiệp trang trải cho các vụ sau.

Cũng quan tâm đến vấn đề này, bà Bùi Thị Thanh Tâm – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc nhận thấy, khó khăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp là thị trường đầu ra và nguồn vốn tín dụng. Bà Tâm đề nghị các tổ chức tín dụng cân nhắc điều kiện cho vay, giúp doanh nghiệp tháo gỡ nút thắt.

Với nhiều đề xuất liên quan, ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong chiều nay sẽ làm việc với các tổ chức tín dụng để tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp. Ông cũng cam kết sẽ vào cuộc với trách nhiệm cao nhất, đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho doanh nghiệp trong thu mua tạm trữ và xuất khẩu lúa gạo.  

Ông Lê Minh Hưng chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp có đủ nguồn vốn để thu mua lúa vụ Đông Xuân, đơn giản hoá thủ tục cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đặc biệt phải nghiêm túc áp dụng trần lãi suất cho vay ngắn hạn tạm trữ lúa gạo là 6%. Sự quyết tâm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận được tràn vỗ tay của các đại biểu dự Hội nghị.

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm với người nông dân

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường 
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp, đặc biệt là Tổng Công ty lương thực Miền Bắc và  Tổng Công ty lương thực Miền Nam đẩy mạnh thu mua, chế biến, xuất khẩu gạo và tiêu thụ nội địa, thể hiện trách nhiệm với người nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để các doanh nghiệp tập trung thu mua bởi giá lúa thấp cộng với chất lượng lúa vụ Đông Xuân năm nay đạt chất lượng cao nhất so với các năm gần đây.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải thể hiện rõ vai trò đại diện cho các doanh nghiệp thành viên, làm cầu nối đề xuất với Chính phủ tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách và đủ sức tham gia can gián trên thị trường thế giới – Tư lệnh ngành Nông nghiệp nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự cam kết của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giúp doanh nghiệp phần nào tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương tích cực kết nối, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết với nông dân.

Như Ý

dongthap.gov.vn