Thúc đẩy cho vay sản xuất và tiêu thụ lúa gạo

Sau khi tham dự Hội nghị thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long, chiều ngày 26/02/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã triệu tập ngay cuộc họp với các tổ chức tín dụng để thúc đẩy cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo.

Ông Đào Minh Tú yêu cầu các tổ chức tín dụng
 thực hiện nghiêm túc quy định về trần lãi suất

Tại Hội nghị, ông Đào Minh Tú yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành lúa gạo; chủ động tiếp cận các thương nhân kinh doanh, xuất khẩu gạo để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả kinh doanh; trong đó xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và cho vay mới.

Các đơn vị cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, ngân hàng; cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng, các gói tín dụng hỗ trợ phù hợp với từng phân khúc, đối tượng khách hàng để nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay cho người dân, doanh nghiệp – ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Cùng với đó là đẩy mạnh Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, nắm bắt các khó khăn vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ cho khách hàng vay vốn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người dân ở nông thôn đều nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Nhà nước và các quy định của tổ chức tín dụng về cho vay phục vụ sản xuất, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa gạo.

Tại Hội nghị, các tổ chức tín dụng cho biết, đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng và thực hiện các gói ưu đãi lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Đến cuối tháng 01/2019, dư nợ cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long là 50.000 tỷ đồng, chiếm một nửa cả nước với khoảng 135.000 lượt khách hàng, dư nợ ngắn hạn đạt gần 36.000 tỷ đồng, trung và dài hạn đạt 14.000 tỷ đồng đã phần nào giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn.

Như Ý

dongthap.gov.vn